Hotline: 0989.989.989    |   Liên hệ        
| 09/11/2019, 07:47 am |

Mua đất nền dự án cần kiểm tra giấy tờ pháp lý gì từ chủ đầu tư?


Nhiều gia chủ chọn mua đất nền thay vì việc mua chung cư tại đô thị để giảm bớt chi phí cũng như có được nơi an cư lâu dài hơn. Tuy nhiên, trong quá trình mua đất nền cũng có rất nhiều bất cập khiến bạn cần phải chú trọng.


Kết quả hình ảnh cho đất nền

Những điều cần lưu ý về tính pháp lý của dự án

Đảm bảo giấy tờ pháp lý bán đất

Trước khi mua đất, bạn cần kiểm tra kỹ càng các loại giấy tờ từ phía chủ nhà, chủ đầu tư.

Thứ nhất, theo điều 194 Bộ Luật đất đai năm 2013 và điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ra ngày 15/05/2014 từ Chính phủ đã quy định rằng: Chủ đầu tư chỉ được phép bán đất nền dự án (đất phân lô, bán nền) khi đã nhận được sự cho phép từ phía trụ sở UBND cấp tỉnh sau khi đơn vị đó đã hoàn thành hạng mục đầu tư xây dựng về kết cấu hạ tầng và thực hiện nghĩa vụ tài chính về khoản đất đai.

Do đó, nếu như không được sự cho phép từ cơ quan cấp tỉnh tại khu vực bán đất thì lô đất đó không có hiệu lực pháp lý theo pháp luật. Lúc này, người mua nhà có thể vô tình vi phạm pháp luật bởi đã chuyển nhượng khối tài sản khi không được phép giao dịch.

Chính bởi lý do này, khi thực hiện chuyển nhượng đất nền dự án, các đối tượng khách hàng cần đặc biệt lưu ý tới việc dự án đã được phép phân lô, bán nền hay chưa. Bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư dự án xuất trình các loại văn bản cho phép từ UBND cấp tỉnh nơi dự án tọa lạc để xác thực thông tin.


Kết quả hình ảnh cho sổ hồng


Kiểm tra các loại giấy tờ từ phía chủ nhà, chủ đầu tư kỹ càng

Thứ hai, một dự án đất nền được phép giao dịch phải có pháp lý đảm bảo và đảm bảo hoàn thiện về các chi tiết cơ sở hạ tầng, đã được đánh dấu và đo đạc, thực hiện cắm mốc về ranh giới, có bản thiết kế trong tình trạng sẵn sàng được Sở Xây dựng phê duyệt.


Chú trọng về các loại hợp đồng giao dịch

Hợp đồng giao dịch giữa chủ đầu tư và người mua đất là chứng thực pháp lý có giá trị nhất giữa 2 bên. Tuy nhiên việc tranh chấp hợp đồng giữa phía chủ đầu tư và khách hàng vẫn xảy ra tại nhiều dự án.


Kết quả hình ảnh cho quy hoạch 1/500


Thứ nhất, nhiều trường hợp dự án đất nền không thuộc diện được phân lô và bán nền hoặc chưa đủ điều kiện để phân lô, bán nền nhưng chủ đầu tư vẫn mở bán bán đất nền cho các đối tượng khách hàng dưới dạng hợp đồng cho góp vốn hay hợp đồng hợp tác.

Theo đó, khách hàng sẽ phải thanh toán tiền mua đất nền theo dạng “góp vốn”, đồng thời khách hàng cũng sẽ phải góp vốn thực hiện dự án bằng cách chịu trách nhiệm xây dựng căn nhà sau khi mua đất theo thiết kế từ chủ đầu tư đã có sẵn.

Thứ hai, rất nhiều trường hợp sau khi ký hợp đồng góp vốn theo hình thức trên, một số chủ đầu tư lại dùng nguồn vốn này để đầu tư cho các dự án khác mà không hề tiến hành các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc phục vụ dự án đã thực hiện ký hợp đồng góp vốn với khách hàng. Hoặc không tiến hành thủ tục đăng bộ và sang tên cho khách hàng góp vốn bởi chủ đầu tư chưa hoàn thiện tổng thể dự án hay đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án cho các tổ chức tín dụng.

Theo như các nhận định từ các chuyên gia thì loại hợp đồng góp vốn này chứa nhiều tiềm ẩn rủi ro, và có thể bị toà án tuyên bố vô hiệu bởi thực chất đây là loại hợp đồng giả tạo, bản chất của các bên chỉ là hình thức chuyển nhượng đất nền.

st

« Quay lại© Copyright 2020 Phulongland.com, All right reserved
® Organize Vietnam Media & Trade Event
© Ghi rõ nguồn "Phulongland.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.
® Cơ quan chủ quản: Tổ chức Sự kiện Truyền thông & Thương mại Việt Nam