Hotline: 0989.989.989    |   Liên hệ        
| 12/02/2020, 08:00 pm |

36 tấn khẩu trang đã được xuất ra nước ngoài qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất


Thông tin từ Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP.HCM) chỉ tính từ ngày 30-1 đến 4-2, chi cục đã làm thủ tục xuất khẩu khoảng 36 tấn khẩu trang.


Trong khi đó, trước diễn biến phức tạp của dịch do virus corona gây ra, Bộ Tài chính có đề xuất kiểm soát giá mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay khô.Người dân xếp hàng rồng rắn cả giờ đồng hồ để mua khẩu trang y tế - Ảnh: TTO


Theo Bộ Tài chính, hiện thuế nhập khẩu khẩu trang và nguyên liệu sản xuất khẩu trang, nước rửa tay khô và vật tư y tế phòng chống dịch đã được miễn.


Giai đoạn tiếp theo, theo dự báo của Bộ Tài chính, Việt Nam vẫn cần trang bị các vật dụng thiết bị cần thiết dùng cho phòng chống lây nhiễm dịch, bệnh, trong đó có khẩu trang. Do vậy, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Y tế chỉ đạo tìm nguồn để nhập khẩu khẩu trang đáp ứng nhu cầu ở trong nước.


Tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính, cho rằng chúng ta xuất khẩu khẩu trang cũng là bình thường trong điều kiện hội nhập. Nhưng trong bối cảnh Việt Nam đã công bố có dịch này và khẩu trang là một trong những mặt hàng thiết yếu để phòng chống dịch bệnh thì việc hàng chục tấn khẩu trang y tế được xuất khẩu đi là điều cần cân nhắc.


Thêm nữa, nhiều ngày qua, người dân ở nhiều địa phương gần như không thể mua được khẩu trang y tế, nếu có chỉ mua được rất ít và giá rất cao gấp 4-5 lần bình thường.Vào những ngày đến mỗi cháu tối thiểu sử dụng 1 khẩu trang/ngày học mà phụ huynh không mua được khẩu trang để làm theo khuyến cáo của Bộ Y Tế ... thì họ sẽ “đào” đâu ra  khẩu trang Y Tế cho con cháu tự bảo vệ mình trước dịch?


Do đó, theo tiến sĩ Thịnh, khẩu trang cần phải được kê khai để kiểm soát giá, nhất là ở một số địa phương đã phát hiện bệnh nhân nhiễm căn bệnh này.


"Biện pháp kê khai giá tức là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh khẩu trang phải kê khai chi phí đầu vào gồm chi phí nguyên liệu, nhân công, khấu hao, lãi vay... với cơ quan quản lý giá. Qua đó, giá bán ra thị trường không quá cao để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong nước" - tiến sĩ Thịnh nhấn mạnh.Viết bài: L.THANH
Nguồn: Tuotreonline
« Quay lại

BÌNH LUẬN
© Copyright 2020 Phulongland.com, All right reserved
® Vietsolution Corp Developer Team
© Ghi rõ nguồn "Phulongland.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.
® Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ Phần Giải Pháp Việt - Tổ chức Truyền thông & Thương mại